วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2553

สูตรบาร์บีคิว



  • 2476425563_876f2d0aa2.jpg




  • ส่วนผสม


  • เนื้อสันใน ล้างน้ำสะอาด แล่พังผืดออกให้หมด

  • หั่นสี่เหลี่ยม พองาม 1 กก.

  • สับปะรด ปอกเปลือก เฉือนตาทิ้ง หั่นตามขวาง 1 ผลเล็ก

  • หอมใหญ่เลือกหัวเล็ก ๆ ตัดชิ้นสี่เหลี่ยมประมาณ 1 นิ้ว

  • มะเขือเทศลูกเล็ก 1 / 2 กก.

  • มันฝรั่งเลือกขนาดพอคำ ล้างน้ำนึ่งให้สุก ลอกเปลือกทิ้ง 30 ลูก

  • พริกหยวกหั่นสี่เหลี่ยม 10 เม็ด

  • ไส้กรอกตัดสองท่อน 15 อัน

  • เบคอนตัดประมาณ 1 1 / 2 นิ้ว ม้วนกลม ๆ


  • ส่วนผสมเครื่องสำหรับหมักเนื้อ

  • น้ำมันพืช 1 / 4 ถ.

  • เหล้า 2 ชต.

  • ซีอิ้วดำ 1 ชต.

  • น้ำส้มสายชู 1 ชต.

  • มัสตาร์ด 1 ชช.

  • พริกไทยป่น 1 ชช.

  • เกลือป่น 1 ชช.


  • วิธีทำ

  • 1. นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากับเนื้อให้เข้ากันหมักไว้ในตูเย็นช่องธรรมดา ประมาณ 3 ชม.

  • 2. นำมาเสียบไม้สลับกับสับปะรด หอมใหญ่ มะเขือเทศ มันฝรั่ง พริกหยวก ไส้กรอก เบคอน


  • ส่วนผสมซอส

  • น้ำมันพืช 3 ชต.

  • หอมใหญ่สับละเอียด 1 / 2 ถ.

  • กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.

  • ซอสมะเขือเทศ กระป๋อง 4 ชต.

  • ซอสมะเขือเทศขวด 2 ชต.

  • ซอสตรากระต่าย 2 ชต.

  • น้ำตาลทราย 1 ชต.

  • มัสตาร์ด 1 ชช.

  • เกลือป่น 1 ชช.

  • น้ำสะอาด 1 / 2 ถ.


  • วิธีทำ

  • - เจียวหอม กระเทียม ให้เหลืองหอม ใใส่เครื่องทั้งหมดลงผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำสะอาด พอเดือดยกลง ซอสน้ำใช้ทาเนื้อ แล้วปิ้งไฟพอสุก




  • Bar-B-Q อีกสูตรค่ะ จากเว็ปคุณกั๊ซซี่


  • เนื้อสันใน 2 กิโลกรัม

  • สับปะรด 1 ลูก

  • พริกหวาน 6 ลูก

  • หอมหัวใหญ่ 1 กิโลกรัม

  • มะเขือเทศสีดา 1 กิโลกรัม

  • หอมใหญ่สับละเอียด 1 /2 ถ้วย

  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

  • ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย

  • ซอสปรุงรส 1 /2 ถ้วย

  • ซอสเปรี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ

  • ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

  • เหล้า 1/ 4 ถ้วย

  • น้ำมัน 1 / 2 ถ้วย


  • วิธีทำ

  • 1. เนื้อสันใน นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 1 x 1 นิ้ว สับปะรด และ พริกหวาน ก็เช่นเดียวกัน

  • นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 1 x 1 นิ้ว ส่วนหัวหอมใหญ่ เลือกใช้แบบที่หัวเล็ก ๆ แล้วผ่าสี่


  • 2. จากนั้นเคล้าเนื้อกับหอมใหญ่สับละเอียด พริกไทย น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส ซอสเปรี้ยว ซีอิ้วดำ เหล้า น้ำมัน เข้าด้วยกัน

  • หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 12 ชั่วโมง (ถ้าอยากให้เนื้อนุ่ม ควรหั่นสับปะรดใส่รวมลงไปด้วยเวลาหมักเนื้อ แต่ไม่ควรใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อเปื่อยยุ่ย)


  • 3. นำเนื้อที่หมักมาเสียบไม้จัดให้ดูสวยงาม โดยอาจจะเริ่มจาก สับปะรด พริกหวาน เนื้อที่หมักแล้ว หอมหัวใหญ่

  • ตามด้วยเนื้อที่หมักแล้วอีก 1 ชิ้น ตามด้วย หอมหัวใหญ่ พริกหวาน และมะเขือเทศ 1 ลูกเสียบที่ปลายไม้


  • 4. จากนั้นนำน้ำที่หมักเนื้อใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลง เก็บไว้พรมเวลาย่าง


  • 5. นำเนื้อที่เสียบไม้แล้วไปย่าง ขณะย่างก็พรมด้วยน้ำหมักเนื้อ จนสุกหอม ควรย่างด้วยไฟอ่อน ๆ จนถึงปานกลาง

  • เวลาย่างต้องใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ย่าง หมั่นกลับด้านให้สุกทั่วกัน ระวังอย่าให้ไหม้



  • บาร์บีคิว สูตรนี้เมื่อทำออกมาแล้วจะได้ประมาณ 100 - 200 ไม้

  • เครื่องหมักที่มีในสูตรสามารถเปลี่ยนไปใช้กับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ได้หลายอย่างตามใจชอบ เช่น

  • ถ้าคุณไม่ทานเนื้อวัว คุณก็เลือกใช้เนื้อสันนอกหมู เนื้อสันในไก่ หรือแม้แต่ไส้กรอกแทนก็ได้ และ เนื่องจากรสชาติของเนื้อที่หมักจะมีรสชาติพอดีอยู่แล้ว

  • จึงไม่จำเป็นต้องเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มใด ๆ แต่ถ้าจะชอบจิ้มกับซอส ก็คงเลือกใช้ซอสมะเขือเทศ หรือไม่ก็ซอสพริกได้คะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น