- ส่วนผสม
- เนื้อสันใน ล้างน้ำสะอาด แล่พังผืดออกให้หมด
- หั่นสี่เหลี่ยม พองาม 1 กก.
- สับปะรด ปอกเปลือก เฉือนตาทิ้ง หั่นตามขวาง 1 ผลเล็ก
- หอมใหญ่เลือกหัวเล็ก ๆ ตัดชิ้นสี่เหลี่ยมประมาณ 1 นิ้ว
- มะเขือเทศลูกเล็ก 1 / 2 กก.
- มันฝรั่งเลือกขนาดพอคำ ล้างน้ำนึ่งให้สุก ลอกเปลือกทิ้ง 30 ลูก
- พริกหยวกหั่นสี่เหลี่ยม 10 เม็ด
- ไส้กรอกตัดสองท่อน 15 อัน
- เบคอนตัดประมาณ 1 1 / 2 นิ้ว ม้วนกลม ๆ
- ส่วนผสมเครื่องสำหรับหมักเนื้อ
- น้ำมันพืช 1 / 4 ถ.
- เหล้า 2 ชต.
- ซีอิ้วดำ 1 ชต.
- น้ำส้มสายชู 1 ชต.
- มัสตาร์ด 1 ชช.
- พริกไทยป่น 1 ชช.
- เกลือป่น 1 ชช.
- วิธีทำ
- 1. นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากับเนื้อให้เข้ากันหมักไว้ในตูเย็นช่องธรรมดา ประมาณ 3 ชม.
- 2. นำมาเสียบไม้สลับกับสับปะรด หอมใหญ่ มะเขือเทศ มันฝรั่ง พริกหยวก ไส้กรอก เบคอน
- ส่วนผสมซอส
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- หอมใหญ่สับละเอียด 1 / 2 ถ.
- กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ กระป๋อง 4 ชต.
- ซอสมะเขือเทศขวด 2 ชต.
- ซอสตรากระต่าย 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- มัสตาร์ด 1 ชช.
- เกลือป่น 1 ชช.
- น้ำสะอาด 1 / 2 ถ.
- วิธีทำ
- - เจียวหอม กระเทียม ให้เหลืองหอม ใใส่เครื่องทั้งหมดลงผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำสะอาด พอเดือดยกลง ซอสน้ำใช้ทาเนื้อ แล้วปิ้งไฟพอสุก
- Bar-B-Q อีกสูตรค่ะ จากเว็ปคุณกั๊ซซี่
- เนื้อสันใน 2 กิโลกรัม
- สับปะรด 1 ลูก
- พริกหวาน 6 ลูก
- หอมหัวใหญ่ 1 กิโลกรัม
- มะเขือเทศสีดา 1 กิโลกรัม
- หอมใหญ่สับละเอียด 1 /2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1 /2 ถ้วย
- ซอสเปรี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้า 1/ 4 ถ้วย
- น้ำมัน 1 / 2 ถ้วย
- วิธีทำ
- 1. เนื้อสันใน นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 1 x 1 นิ้ว สับปะรด และ พริกหวาน ก็เช่นเดียวกัน
- นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 1 x 1 นิ้ว ส่วนหัวหอมใหญ่ เลือกใช้แบบที่หัวเล็ก ๆ แล้วผ่าสี่
- 2. จากนั้นเคล้าเนื้อกับหอมใหญ่สับละเอียด พริกไทย น้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส ซอสเปรี้ยว ซีอิ้วดำ เหล้า น้ำมัน เข้าด้วยกัน
- หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 12 ชั่วโมง (ถ้าอยากให้เนื้อนุ่ม ควรหั่นสับปะรดใส่รวมลงไปด้วยเวลาหมักเนื้อ แต่ไม่ควรใส่มากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อเปื่อยยุ่ย)
- 3. นำเนื้อที่หมักมาเสียบไม้จัดให้ดูสวยงาม โดยอาจจะเริ่มจาก สับปะรด พริกหวาน เนื้อที่หมักแล้ว หอมหัวใหญ่
- ตามด้วยเนื้อที่หมักแล้วอีก 1 ชิ้น ตามด้วย หอมหัวใหญ่ พริกหวาน และมะเขือเทศ 1 ลูกเสียบที่ปลายไม้
- 4. จากนั้นนำน้ำที่หมักเนื้อใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลง เก็บไว้พรมเวลาย่าง
- 5. นำเนื้อที่เสียบไม้แล้วไปย่าง ขณะย่างก็พรมด้วยน้ำหมักเนื้อ จนสุกหอม ควรย่างด้วยไฟอ่อน ๆ จนถึงปานกลาง
- เวลาย่างต้องใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ย่าง หมั่นกลับด้านให้สุกทั่วกัน ระวังอย่าให้ไหม้
- บาร์บีคิว สูตรนี้เมื่อทำออกมาแล้วจะได้ประมาณ 100 - 200 ไม้
- เครื่องหมักที่มีในสูตรสามารถเปลี่ยนไปใช้กับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ได้หลายอย่างตามใจชอบ เช่น
- ถ้าคุณไม่ทานเนื้อวัว คุณก็เลือกใช้เนื้อสันนอกหมู เนื้อสันในไก่ หรือแม้แต่ไส้กรอกแทนก็ได้ และ เนื่องจากรสชาติของเนื้อที่หมักจะมีรสชาติพอดีอยู่แล้ว
- จึงไม่จำเป็นต้องเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มใด ๆ แต่ถ้าจะชอบจิ้มกับซอส ก็คงเลือกใช้ซอสมะเขือเทศ หรือไม่ก็ซอสพริกได้คะ
วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2553
สูตรบาร์บีคิว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น